Sáng 17/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị trực tuyến với 27 địa phương từ Quảng Ninh đến Nghệ An về công tác ứng phó với cơn bão số 1.

Tại điểm cầu Hải Dương, đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

​​
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hải Dương

Bão số 1 (tên quốc tế là TALIM) đang hoạt động ở phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 13. Theo dự báo, bão số 1 còn tiếp tục mạnh lên cấp 12 - 13, giật cấp 15, từ chiều ngày 17/7/2023, bão có thể sẽ gây gió mạnh trên Vịnh Bắc Bộ, sau đó tiếp tục ảnh hưởng đến vùng biển ven bờ và đất liền ven biển Bắc Bộ, hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn kéo dài, nhất là tại khu vực phía Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét tại miền núi, ngập úng cục bộ tại các đô thị và vùng thấp trũng, ven sông, suối.

Báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, tính đến 6h ngày 17/7, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 5.188 tàu/26.183 người biết diễn biến, hướng đi của bão để chủ động di chuyển vòng tránh. Hiện không còn tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm. Tuy nhiên, cần quan tâm đến các tàu nhỏ, tàu du lịch đi về trong ngày.


Bão số 1 (tên quốc tế là TALIM) đang hoạt động ở phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông

Khu vực từ Quảng Ninh đến Nghệ An có 533 tàu và phương tiện thủy nội địa đang hoạt động; các phương tiện đã nhận được thông tin về bão số 1. Về nuôi trồng thủy sản, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản 119.803 ha; 20.189 lồng/bè. Các địa phương đã thông tin về bão cho người dân để chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn.

Về tình hình du lịch trên biển, tính đến 18h ngày 16/7, tại Quảng Ninh, Hải Phòng còn tổng số 17.414 khách du lịch lưu trú trên các tuyến đảo, trong đó Quảng Ninh có 4.096 người, Hải Phòng còn 13.318 nguời. Toàn bộ du khách đã nhận được thông tin về bão và bắt đầu di chuyển về đất liền. Đối với khách có nhu cầu ở lại đảo, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch tổ chức bố trí nơi lưu trú an toàn.

Phát biểu tại cuộc họp, các bộ, ngành Trung ương đề nghị các địa phương hết sức lưu ý nguy cơ sạt lở ở các tỉnh miền núi phía Bắc do độ dốc lớn; xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng bão để găm, đẩy giá hàng hóa thiết yếu. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực của các bộ, ngành và địa phương trong những ngày qua để chủ động phòng, chống cơn bão đầu tiên của năm 2023.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương theo sát diễn biến của bão; thực hiện nghiêm Công điện số 646/CĐ-TTg, ngày 16/7/2023, tuyệt đối không được chủ quan dù đã có nhiều kinh nghiệm trong phòng, chống bão. Đồng thời, lưu ý các bộ, ngành, địa phương phải chủ động, linh hoạt; phối hợp tốt trong cung cấp thông tin và ứng phó với diễn biến của bão; tiếp tục chuẩn bị chu đáo nhất có thể với mục tiêu không để có thiệt hại về người và giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản.

Theo dự báo của Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Hải Dương, dự báo trong 24 giờ tới, cơn bão này chưa ảnh hưởng tới thời tiết của tỉnh; tuy nhiên đây sẽ là cơn bão mạnh, di chuyển nahnh và có diễn biến phức tạp, bão số 1 sẽ gây mưa lớn trên địa bàn Hải Dương với lượng mưa phổ biến từ 150-250 mm từ đêm 17 đến ngày 20/7.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - Nguyễn Minh Hùng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hải Dương

Phát biểu ngay sau cuộc họp trực tuyến, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương bám sát công điện của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại cuộc họp trực tuyến và công điện của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hải Dương về ứng phó với bão số 1 và mưa lũ sau bão trên địa bàn tỉnh. Đồng thời yêu cầu các ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan lơ là, theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão, kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống lụt bão, chuẩn bị đầy đủ vật tư, lực lượng theo tinh thần "4 tại chỗ"; chủ động dự báo tình huống xấu xảy ra để có biện pháp ứng phó kịp thời; chủ động chống úng ngập khu vực đô thị, tháo gạn nước đệm, chuẩn bị bơm tiêu úng cho diện tích lúa đã gieo cấy và chuẩn bị mạ trong trường hợp phải cấy lại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên kiểm tra, rà soát các công trình đê điều, thủy lợi, sẵn sàng chống úng cho các vùng ngập lụt; kịp thời phát hiện các sự cố để có phương án đảm bảo an toàn; tiến hành việc tiêu nước triệt để nhằm đảm bảo an toàn cho diện tích lúa, hoa màu đã gieo trồng cũng như các khu, cụm công nghiệp có nguy cơ bị ngập úng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi mưa bão; Chủ động thu hoạch sớm diện tích dưa lê, dưa hấu, hoa màu đến kỳ thu hoạch. Quan tâm các biện pháp bảo vệ an toàn lồng cá trên sông hoặc nước lũ làm cá lồng bị chết.

Thành phố Chí Linh và thị xã Kinh Môn cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức ứng trực, trực ban, báo cáo kịp thời các sự cố và xử lý sự cố ngay từ giờ đầu để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.