CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHIP CÓ THỂ THAY THẾ SỔ HỘ KHẨU
08/09/2022 11:12:21

Trung tướng Tô Ân Xô trả lời tại buổi họp báo
Không có chủ trương thu toàn bộ sổ hộ khẩu

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 6.9, phóng viên đã đặt vấn đề hiện nay một số nơi ở Hà Nội đã thu hồi sổ hộ khẩu.

Vì vậy đề nghị Bộ Công an cho biết các giao dịch của người dân sau khi thu hồi sổ hộ khẩu sẽ diễn ra như thế nào? Điển hình như việc giao dịch nhà đất thì văn phòng công chứng yêu cầu phải có sổ hộ khẩu.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho hay từ 1.7.2021 khi Luật Cư trú có hiệu lực, bộ không cấp mới và cấp lại sổ hộ khẩu.

Tuy nhiên khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định.

Những sổ hộ khẩu đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về nơi cư trú theo quy định của luật này cho đến hết ngày 31.12.

Trung tướng Tô Ân Xô nhắc lại việc Bộ trưởng Công an đã khẳng định không có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu hàng loạt, chỉ thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu đã cấp.

Tuy nhiên, sau khi có phản ánh, Cục Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội (C06) đã rà soát, kiểm tra việc thực hiện các quy định về việc thu hồi sổ hộ khẩu, bảo đảm công an các cấp có thẩm quyền thực hiện theo đúng quy định của Luật Cư trú.

Đồng thời chấn chỉnh, xử lý những trường hợp thu hồi không đúng quy định, gây phiền hà cho người dân.

Ông Xô nói Cục C06 có công văn gửi các cơ quan, địa phương đề nghị phối hợp, cùng thực hiện một số nội dung để triển khai thi hành Luật Cư trú.

Trong đó hướng dẫn cụ thể về phương thức sử dụng thông tin công dân, thay thế việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, trong đó có các giao dịch đất đai.

Người dân có thể sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử và giấy tờ hợp pháp chứng minh thông tin cá nhân nơi thường trú hoặc sử dụng giấy xác nhận thông tin về nơi cư trú, sử dụng thông báo số định danh cá nhân, thông tin về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ông Xô nêu rõ Bộ Công an đang có những điều chỉnh và có hướng dẫn rất cụ thể đối với công an các địa phương trong việc thực hiện Luật Cư trú. Thời gian tới, khi công dân đến làm các thủ tục hành chính sẽ thực hiện theo hướng dẫn mới đây của Bộ Công an.

Bước đầu ngăn chặn việc buôn người sang Campuchia

Tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi về công tác bảo hộ công dân được thực hiện như thế nào trong vụ việc giải cứu công dân Việt Nam bị bán sang Campuchia.

Cạnh đó có thống kê về số lao động bất hợp pháp bị lừa và mắc kẹt tại Campuchia hay không? Hiện nay, việc điều tra các đường dây buôn người diễn ra như thế nào và kết quả bước đầu ra sao?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho hay Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia luôn coi trọng, rất quan tâm bảo hộ quyền lợi chính đáng của rất nhiều công dân nước ta bị đưa sang Campuchia lao động một cách bất hợp pháp.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các địa phương, đặc biệt các địa phương giáp biên và các cơ quan chức năng của Campuchia để xác minh các thông tin, triển khai biện pháp bảo hộ công dân.

Các cơ quan đại diện đã lập các nhóm công tác chuyên trách xử lý yêu cầu hỗ trợ công dân, cảnh báo trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, thiết lập đường dây nóng để sẵn sàng tiếp nhận thông tin hỗ trợ.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao nói hiện chưa có số liệu chính xác số lượng công dân bị lừa đảo, buôn bán sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Tuy nhiên cho đến nay, các cơ quan đại diện đã phối hợp, cứu thoát về Việt Nam khoảng 600 công dân và hỗ trợ cho nhiều người khác.

Thời gian tới Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các cơ quan để làm tốt công tác bảo hộ công dân, song một việc rất quan trọng cần tuyên truyền để nâng cao nhận thức, không để người dân bị lừa đảo, buôn bán đi Campuchia.

Trả lời thêm câu hỏi về điều tra đường dây buôn người, trung tướng Tô Ân Xô cho biết sau khi xảy ra vụ việc Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ như Cục Cảnh sát hình sự, Cục Cảnh sát quản lý về trật tự xã hội, an ninh mạng và công an các địa phương phối hợp với biên phòng, phía Campuchia để điều tra, xác minh các đường dây buôn người sang Campuchia.

Theo ông Xô, việc này đã bước đầu ngăn chặn nạn buôn người sang Campuchia và đang có kết quả tương đối tốt.

Nguồn: Tuổi trẻ
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 380
Trước & đúng hạn: 380
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:21/02/2024 04:11:24)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ LÊ LỢI - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: ông Trần Quốc Khánh - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: Thị Tứ - Lê Lợi - Chí Linh  - Hải Dương

Điện thoại: 0220.3593.124

Email: tranquockhanh@haiduong.gov.vn

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0