VĂN HÓA-XÃ HỘI
Lễ khánh thành Công trình: Mở rộng, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ xã Lê Lợi và kỷ niệm 76 năm ngày TBLS 27/7/1947 - 27/7/2023
28/07/2023 12:00:00

Sáng ngày 26/7/2023, Đảng ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ xã Lê Lợi long trọng tổ chức Lễ khánh thành Công trình: Mở rộng, nâng cấp nghĩa trang liệt và kỷ niệm 76 năm ngày TBLS 27/7/1947 - 27/7/2023.

Tới dự buổi lễ có:

* Đại biểu tỉnh Hải Dương: Đ/c Vũ Trí Quang – Phó Giám đốc Sở Lao động - TB&XH.

         * Đại biểu thành phố Chí Linh: Đ/c Hoàng Quốc Thưởng - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy Chí Linh; Đ/c Nguyễn Văn Hồng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - Chủ tịch HĐND Thành phố, Đ/c Nguyễn Văn Kiên - Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND Thành phố. Các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ; Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND thành phố; đại diện Lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng; Đ/c Thành ủy viên phụ trách Đảng bộ; Lãnh đạo UB MTTQ và các đoàn thể thành phố; Trưởng các phòng, ban, cơ quan, các đơn vị sự nghiệp thành phố; Lãnh đạo Văn phòng Thành uỷ, Văn phòng HĐND-UBND thành phố; Phóng viên Đài phát thanh thành phố.

* Đại biểu các xã Đan Hội, xã Cẩm Lý, xã Vũ Xá huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang và 18 xã, phường của thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

         * Đại biểu Lãnh đạo chỉ huy các đơn vị Quân đội và đơn vị kết nghĩa với địa phương.

         * Đại biểu Công ty - doanh nghiệp, các nhà tài trợ, góp phần xây dựng nghĩa trang liệt sỹ.

       * Đại biểu xã Lê Lợi: Đồng chí Nguyễn Văn Luận - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã, Đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Đồng chí Trần Quốc Khánh - Phó Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã. Các Đ/c nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban tổ chức Đảng ủy; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã qua các thời kỳ; Cùng các đồng chí trong BTV Đảng ủy; ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, TT HĐND, lãnh đạo UBND, UB MTTQ, các ban ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức xã; Các Đ/c Bí thư các chi bộ, Trưởng các thôn, thị tứ cùng đông đủ các đại biểu là thân nhân gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người nhiễm CĐHH, người có công và toàn thể nhân dân.

Trong suốt các cuốc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ xâm lược, cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, cùng với cả dân tộc Việt Nam, lớp lớp các thế hệ người con ưu tú của xã Lê Lợi đã hăng hái tình nguyện ra chiến trường. Trải qua các cuộc chiến tranh, xã Lê Lợi có 133 anh hùng liệt sỹ, 52 thương binh, 34 bệnh binh, 25 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 02 người được phong tặng người có công giúp đỡ cách mạng, 06 cán bộ tiền khởi nghĩa hoạt động trước cách mạng Tháng 8 năm 1945, 205 thanh niên xung phong được hưởng trợ cấp một lần, 02 người hoạt động kháng chiến bị địch tù đày, 42 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học, 379 người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân huy chương và hàng trăm người có công với cách mạng đang được hưởng chế độ ưu đãi.

Trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lê Lợi không ngừng phấn đấu lỗ lực, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới và phát triển. Năm 1992 nghĩa trang liệt sĩ của xã được di chuyển về thôn Thanh Tảo và được xây dựng tại nơi đây với tổng diện tích là 2.598,05m2.

Trên 30 năm qua, nghĩa trang liệt sĩ luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà chú trọng chăm nom và tu sửa; tuy nhiên trải qua bao năm tháng của thời gian, cùng sự khắc nghiệt của thời tiết, nghĩa trang đã bị xuống cấp trầm trọng; mặt khác quy hoạch tổng thể của nghĩa trang không còn phù hợp với các hoạt động tổ chức các sự kiện tại nghĩa trang hàng năm.

Để tiếp tục thờ phụng các liệt sỹ góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và thể theo nguyện vọng của cán bộ và nhân dân xã địa phương. Tháng 11/2022, xã Lê Lợi đã xây dựng Công trình: Mở rộng, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ của xã nhà bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước và các nguồn xã hội hóa của những người con thành đạt của quê hương đang sinh sống và làm việc trên mọi niềm Tổ quốc với tổng dự toán đầu tư là 14.995.000.000đ. Và sau 7 tháng thi công, công trình đã hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 76 năm ngày thương binh, liệt sĩ 27/7/2023.

Công trình: Mở rộng, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ xã Lê Lợi hiện tại được xây dựng trên diện tích 3.043,5m2, gồm các hạng mục: Đền thờ, Đài Tưởng niệm, Lầu chuông - Gác khánh, tường chắn các bậc mộ, xây mới cổng - tường rào, sân đường, lát vỉa hè trước nghĩa trang, cấp thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh, thảm cỏ và 200 mộ mộ liệt sĩ (gồm 133 mộ liệt sĩ của địa phương, 5 mộ liệt sĩ của các tỉnh thành có tên, địa chỉ và 62 mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin).

Việc khánh thành công trình tâm linh nghĩa trang liệt sỹ xã là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn và tri ân báo công của những người đang sống hôm nay đối với những người đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, càng ý nghĩa hơn khi công trình được hình thành vào đúng dịp kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sỹ. Qua đây thể hiện sự quan tâm của chính quyền và nhân dân địa phương với những người đã không tiếc xương máu hy sinh cho sự nghiệp giải phóng quê hương, thống nhất đất nước. Đây cũng là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là nơi để thân nhân gia đình liệt sỹ và nhân dân trên địa bàn xã đến thăm viếng và thờ phụng, thể hiện tình cảm tri ân đến anh ninh các anh hùng liệt sỹ, là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và lưu giữ cho muôn đời sau những tấm gương anh dũng hy sinh của các anh hùng liệt sỹ.

Tại buổi lễ sau khi làm lễ cắt băng khánh thành công trình: Mở rộng, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ xã, các đ/c lãnh đạo tỉnh, thành phố, xã và nhân dân đã thắp hương tại các phần mộ trong khôn viên nghĩa trang liệt sỹ xã để tưởng nhớ và tri ân với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh anh dũng vì tương lai tươi sáng của dân tộc.
 
Thực hiện: Ban Văn hóa - TT 

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1594
Trước & đúng hạn: 1594
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:03/12/2023 04:50:23)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ LÊ LỢI - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: ông Trần Quốc Khánh - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: Thị Tứ - Lê Lợi - Chí Linh  - Hải Dương

Điện thoại: 0220.3593.124

Email: tranquockhanh@haiduong.gov.vn

 
Đang truy cập: 2
Hôm nay: 6
Tất cả: 21,183