CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Chí Linh chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm
19/12/2022 10:29:12

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Chí Linh đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.Sau khi tiếp nhận thông tin, Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Chí Linh khẩn trương xác định nội dung dấu hiệu vi phạm, đối tượng liên quan để quyết định tiến hành kiểm tra

Phát hiện nhanh, xử lý sớm

Tháng 12.2021, qua công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình, đánh giá phân loại tổ chức đảng và đảng viên năm 2021, UBKT Thành ủy Chí Linh quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Chi ủy Trường THPT Bến Tắm và Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Qua kiểm tra phát hiện lãnh đạo nhà trường đã buông lỏng quản lý đối với nhân viên kế toán dẫn đến không thực hiện đầy đủ chế độ chính sách đối với giáo viên, học sinh, quản lý tài chính lỏng lẻo, thực hiện chế độ tạm ứng không đúng quy định. Trường không tập trung giải quyết ý kiến, kiến nghị của người lao động, gây bức xúc trong dư luận giáo viên, học sinh… UBKT Thành ủy đã kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy thi hành kỷ luật khiển trách tập thể Chi ủy nhà trường; quyết định kỷ luật cảnh cáo Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.

Trước đó, tháng 12.2020, qua công tác tiếp nhận đơn thư, UBKT Thành ủy đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy phường Bến Tắm nhiệm kỳ 2015-2020 và nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường, cán bộ địa chính xây dựng, Bí thư Chi bộ khu dân cư (KDC) Trường Quan trong việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng công trình giao thông nông thôn. Qua kiểm tra cho thấy Đảng ủy phường Bến Tắm nhiệm kỳ 2015-2020 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát UBND phường trong thực hiện dự án đường giao thông tại KDC Trại Quan (nay là Trường Quan) giai đoạn 2015-2016. KDC đã thu tiền đóng góp của nhân dân nhưng không nộp ngân sách qua Kho bạc Nhà nước để quản lý, thanh quyết toán. UBND phường không thực hiện đúng trách nhiệm được giao trong vai trò chủ đầu tư dự án, không lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, không thực hiện quy trình để lựa chọn đơn vị thi công dự án theo quy định mà giao cho KDC thực hiện dẫn đến có nhiều sai sót. Trong thanh quyết toán dự án có một số nội dung chi không bảo đảm nguyên tắc tài chính, thiếu hồ sơ, hóa đơn, chứng từ. Đảng ủy phường Bến Tắm nhiệm kỳ 2015-2020 buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc giải quyết tố cáo của công dân; thiếu biện pháp chỉ đạo cụ thể dẫn đến UBND phường mà đứng đầu là Chủ tịch UBND phường giải quyết tố cáo không đúng quy định của Luật Tố cáo, kết luận tố cáo không rõ đúng, sai, không xác định được trách nhiệm của tổ chức, cá nhân về nội dung tố cáo, để công dân có đơn thư tố cáo vượt cấp, kéo dài…

UBKT Thành ủy đã kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy xử lý kỷ luật Đảng ủy phường Bến Tắm nhiệm kỳ 2015-2020 bằng hình thức khiển trách; đồng thời ra quyết định kỷ luật nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường bằng hình thức cảnh cáo; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Bí thư Chi bộ, Trưởng KDC Trường Quan…

Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến tháng 12.2022, UBKT Thành ủy Chí Linh đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 4 tổ chức đảng và 12 đảng viên. Nội dung kiểm tra về công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; việc tiếp nhận và giải quyết đơn thư của công dân; việc thực hiện quy trình công tác cán bộ; sử dụng bằng cấp… Trong đó có những nội dung vi phạm từ 5 - 7 năm trước.

Qua kiểm tra, đã thi hành kỷ luật 2 tổ chức đảng trực thuộc Thành ủy quản lý, 7 đảng viên (trong đó có 3 cấp ủy viên cơ sở, 1 nguyên cán bộ chủ chốt cấp xã).

Chủ động nắm tình hình

Để thực hiện tốt công tác kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT Thành ủy chủ động xác định dấu hiệu vi phạm thông qua việc phân công cán bộ theo dõi địa bàn hay dự các cuộc họp kiểm điểm tự phê bình và phê bình của cấp ủy cơ sở; các cuộc giám sát chuyên đề hằng năm, dự các buổi tiếp công dân của lãnh đạo thành phố, việc tiếp nhận đơn thư tố cáo, phản ánh, kiến nghị của đảng viên và nhân dân… “Sau khi thu thập thông tin, tập thể Thường trực UBKT cùng bàn bạc xác định nội dung dấu hiệu vi phạm, xác định đối tượng liên quan trực tiếp hoặc có vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện để quyết định tiến hành kiểm tra”, đồng chí Tô Văn Sang, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Chí Linh cho biết.

Nếu vi phạm đã rõ, đối tượng được kiểm tra tự giác nhận khuyết điểm và hình thức kỷ luật thì quyết định chuyển sang thực hiện quy trình kép (quy trình kỷ luật cùng với quy trình kiểm tra) để tránh phải thực hiện quy trình xem xét kỷ luật sau khi kết thúc kiểm tra. Nhờ đó đã rút ngắn được thời gian kiểm tra, thi hành kỷ luật nhưng vẫn bảo đảm các nguyên tắc quy định.

Đồng chí Hoàng Quốc Thưởng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành uỷ Chí Linh đánh giá: "UBKT Thành ủy đã chủ động nắm tình hình thông qua các kênh thông tin, kịp thời phát hiện những vấn đề nổi cộm liên quan tới tổ chức đảng và đảng viên. Khi có dấu hiệu vi phạm, thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra theo quy định. Trong kiểm tra, coi trọng công tác thẩm tra, xác minh, bởi kết quả và chất lượng thẩm tra, xác minh có ý nghĩa quyết định đến tính chuẩn xác của kết luận kiểm tra. Từ đầu nhiệm kỳ tới nay, UBKT Thành uỷ đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình là bảo vệ và làm trong sạch tổ chức đảng và đảng viên của Đảng bộ Chí Linh".

Việc xử lý sau kiểm tra đã được UBKT Thành ủy Chí Linh triển khai tương đối kịp thời theo thẩm quyền. Các tổ chức đảng, đảng viên sau khi có kết luận kiểm tra đều chủ động khắc phục, sửa chữa khuyết điểm và tiến bộ. Một số cán bộ sau khi được kiểm tra, xét thấy không còn đủ uy tín đã được UBKT Thành ủy kiến nghị cho điều chuyển công tác khác.
Báo Hải Dương 

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 03 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 481
Trước & đúng hạn: 481
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/03/2023 17:17:27)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ LÊ LỢI - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: ông Trần Quốc Khánh - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: Thị Tứ - Lê Lợi - Chí Linh  - Hải Dương

Điện thoại: 0220.3593.124

Email: 

 
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 6
Tất cả: 16,806